Tạo mail tên miền doanh nghiệp với Yandex

21/06/2018

Blog

Yandex là công ty Internet ở Nga. Nếu ở Mỹ có Google thì Nga có Yandex. Yandex cung cấp rất nhiều dịch vụ, bạn chỉ cần 1 tài khoản là có thể sử dụng rất nhiều dịch vụ, trong đó có dịch vụ mail.

Yandex cho phép người dùng tạo mail theo tên miền riêng của bạn miễn phí, ví dụ: hi@tenmienban.vn.

Để tạo mail tên miền riêng thì bạn phải sở hữu 1 tên miền, và có quyền truy cập vào phần quản trị DNS (DNS Manager) của tên miền.

Nào bây giờ chúng ta bắt đầu thôi:

B1: Tạo 1 tài khoản trên https://mail.yandex.com/, bạn nhấn vào “Create an account” để tạo.

Đăng ký tài khoản trên Yandex

Hình 1

B2: Connect domain. Xong bước trên là bạn đã có 1 tài khoản tại Yandex, bây giờ là phần tạo mail với tên miền riêng. Vào https://domain.yandex.com/ và nhớ đăng nhập nha. Click vào “Connect domain” → Gõ tên miền của bạn vào → Nhấn “Connet domain” (hình 2)

Connect domain

Hình 2

Sau khi bạn nhấn “Connet domain“, kết quả hiển thị như hình 3. Có 2 steps (Step 1 và step 2) cần làm để xác thực tên miền (domain).

Step 1: trong trang quản lý DNS của tên miền, bạn tạo 1 record với: loại (Type) CNAME, tên (Name) là yamail-xxxx, giá trị (Value) mail.yandex.com. Sau đó, nhấn “Verify domain ownership“.

Chú ý: để việc verify nhanh bạn có thể để “Thời gian cập nhật” (TTL) là 300.

Hình 3

Step 2: Bạn tạo tiếp 1 record với: loại (Type) MX, tên (Name) @, giá trị (Value) mx.yandex.net, độ ưu tiên (Priority) 10. Sau khi tạo xong, nhấn “Verify MX records” để xác nhận.

B3: Tạo chữ ký số DKIM (DKIM digital signature): Nó cho phép bất kỳ người nhận thư đảm bảo rằng lá thư đó đã được gửi từ miền của bạn. (Không cấu hình cái này chắc chắn bạn gửi thư nó sẽ vào spam folder của người nhận).

→ Click vào “DNS editor” (Hình 4)

Hình 4

→ Add 2 records (hình 5) vào DNS của tên miền.

Hình 5

Như vậy: sau khi làm xong các thao tác trên ta đã thêm được 4 records. Tuỳ vào nhà cung cấp tên miền mà giao diện trang quản trị DNS (DNS Manager) sẽ khác nhau nhé. Bên dưới hình 6 là kết quả mà mình thêm vào với trang quản trị DNS tại azdigi.com

Hình 6

B4: Tạo địa chỉ mail – Việc cài đặt đã xong giờ là là địa chỉ mail và gửi thử để kiểm tra. Vào https://domain.yandex.com → Click “Add mailbox” (Hình 7): Nhập địa chỉ mail, mật khẩu → Click “Add

Hình 7

Vậy là đã tạo xong 1 mail theo tên miền giờ bạn dùng 1 trình duyệt khác truy cập vào mail.yandex.com và đăng nhập vào. Sau khi đăng nhập vào, bạn điền vào 1 form thông tin nữa để hoàn thành việc đăng ký.

Hình 8

Hoàn thành việc đăng ký và giờ bạn có thể tìm hiểu để setup thêm nhé. Chúc bạn thành công!

 

✓ Bạn cần trợ giúp? Trung tâm chăm sóc khách hàng Hootel.vn luôn sẵn sàng!

Quay lại Blog - Hướng dẫn